Chuyện cơm rang

19:02 Saigon Food 0 Comments

Năm tháng sinh viên chẳng người nào quên các bữa “nghèo” thì cả hội rủ nhau đi ăn mì tôm chanh, hay bánh mì, “sang” hơn một tí thì sẽ được bữa trưa là món cơm rang. Cơm rang sở hữu đủ chiếc nào là cơm rang dưa bò ăn chẳng ngán, hay cơm rang thập cẩm mẫu món phổ quát dễ ăn mà vật liệu lại phong phú chỉ trong một đĩa cơm. Cơm rang sở hữu lúc là món dễ ăn và dễ làm nhất, nửa đêm đói là ăn, buổi trưa nắng lười và mệt cũng ăn, xế chiều đói đói cũng mang thể chọn món này. Chỉ cần quả trứng gà,  đôi ba vật liệu  sẵn trong tủ là nấu ngay được, nếu như không ra đầu ngõ đi lòng vòng thẳng nào chả gặp hàng bán cơm rang thập cẩm, cho dù là 2h sáng vào đêm mưa lạnh.
Ngày còn chưa đi học xa nhà, muốn được ăn cơm rang của cô Duyên thì chỉ chờ các lúc mẹ vắng nhà, hay nửa đêm ba má đi ngủ, lò mò đi ăn. không hiểu sao hồi Đó “nghiện” được cơ chứ, còn hiện giờ thì ăn phổ thông đến nỗi chẳng còn nô nức nữa. Để rang được cơm ngon thì cơm nấu chín là vật liệu rất quan yếu. Ngày xưa vẫn nghĩ cơm nào chẳng được, cứ thế mà rang, giờ mới biết là nhầm lớn, vậy nên cơm rang ở nhà không ngon được bằng quán cô Duyên. Sau này đi học mót mới biết được vài “bí kíp” dắt túi. Thổi cơm chọn mẫu gạo ngon chút, rồi sau Đó phải để cơm nguội mới được rang cơm. ví như cơm để trong khoảng hôm trước trong tủ lạnh thì phải vẩy ít nước lên cơm trước lúc đem rang. Cơm nóng quá đem rang sẽ khiến cơm rang bị bết, còn cơm để tủ lạnh đem rang ngay thì cơm dễ bị cứng.
nguyên liệu đem rang cơm thì tùy vào dòng tủ lạnh trong nhà, nếu hôm ngừng thi côngĐây tủ lạnh rỗng tuế chỉ còn mỗi quả trứng và vài cọng hành cũng chẳng sao, vẫn cứ ngon. Còn tôi thích một đĩa cơm rang với giò lụa, cà rốt, đậu dải áo (hay hạt đậu cove), ngô ngọt, chút giết mổ băm hay lạp xườngsố đông loại nguyên liệu trên thái hạt đậu để riêng, thêm quả trứng đánh đều trong bát, và chút hành khô là tiến hành rang cơm. Cho hành khô và mỡ vào chảo to, phi hành khô tới khi khởi đầu vàng,  mùi thơm thì đổ cơm vào để lửa vừa, lửa lớn cơm dễ bị xém bề mặt mà cháy nhanh hơn, hành khô mang vị khét đắng. Hồi còn nhỏ cũng tập tành rang cơm phổ biến nhưng không biết tại sao cơm rang ngoài hàng ngon hơn ở nhà, sau này xem rộng rãi bí quyết rang cơm mới biết xì dầu là 1 gia vị giúp cơm rang ngon hơn, cho xì dầu cũng phải đúng thời khắckhi hạt cơm săn và tơi  cảm giác khá cứng thì bắt đầu cho xì dầu vào.
Việc tiêu dùng xì dầu khi này sẽ khiến cho hạt cơm giữ được độ ẩm không bị quá khô, với vị ngọt từ xì dầu, mang màu sắc đậm đẹp hơn. đặc biệt cho xì dầu lúc ban đầu  chừng độ vừa phải thì đến lúc hoàn thành sẽ không  cảm giác mùi của xì dầu nữa, chiếc này rất hay dành cho những người ko thích mùi của cái đồ chấm này. Sau ngừng thi côngĐây đảo thêm vài phút thì cho trứng đã được đánh tan lòng đỏ và tròng trắng vào, khâu này rất quan trọng phải đảo nhanh tay và thật đều, với tương tự thì trứng mới bọc lấy hạt cơm, khiến cho hạt cơm vàng rộm đều màu.
Cho tiếp ngô ngọt, cà rốt và đậu dải áo vào, nêm mắm muối, rồi đảo đều. Phải đảo trong khoảng dưới lên, mang như vậy thì cơm mới chín đều, không sở hữu chỗ chín quá bị cứng, mà chỗ chưa chín lại nhão nước. chung cuộc là cho chả giò và dồi sấy vào, thêm tí hành lá, đảo nhanh tay thêm vài phút rồi xới ra đĩa. ví như đảo kĩ quá thì giò và lạp xường sẽ bị quắt lại và khô không còn ngon nữa.
Cơm rang đã ngon thiết yếu dưa chua hoặc 2, ba quả cà muối nén, chấm mắm ớt cay xè. Đĩa cơm rang với đủ màu sắc nào là vàng ươm của các hạt cơm, màu của cà rốt, màu xanh của đậu dải áo, đỏ của lạp xường, được đảo đều. Đĩa cơm rang ngon thì những hạt cơm tơi, ko bị khô cứng, khi ăn mang cảm giác bên ngoài những hạt cơm là 1 lớp vỏ giòn, nhưng lúc nhai lại thấy mềm bên trong. Mùi vị của những vật liệu vẫn được giữ nguyên, từ vị thơm của chả lụalạp xườngtới ngọt ngọt của cà rốt, ngô và hương thơm của hạt gạo.
'Dễ tính' như cơm rang
có lẽ chẳng đâu vào đâu như Việt Nam, từ các nguyên liệu đơn giản mà hài hòa lại thành 1 món ăn phần lớn màu sắc và hương vị.